18 lưu ý quan trọng trong ép phun nhựa (Phần 1)

Ép phun là quá trình sản xuất bằng cách bơm vật liệu đã được nung nóng và nóng chảy vào khuôn, sau đó làm nguội và xử lý để tạo ra sản phẩm đúc.

Bài viết này giải thích chi tiết 18 lưu ý quan trọng trong ép phun tương ứng với 18 phần, gồm:

1.Vòi phun (Nozzle)

2. Filter Nozzle

3. Khí thải (Exhaust)

4. Tác dụng tăng áp suất ngược

5. Van điều chỉnh dòng chảy

6. Vít lùi (screw setback)

7. Lượng nhựa đệm

8. Tốc độ dòng chảy

9. Khối lượng phun

10. Khả năng hoá dẻo của nhựa

11. Ước tính khả năng hoá dẻo

12 Nhiệt độ nóng chảy của nhựa

13. Thời gian giữ của nhựa trong xy lanh

14. Tính toán thời gian lưu giữ của nhựa

15. Nhiệt độ của xy lanh

16. Nhiệt độ khuôn

17 Làm mát đồng đều

18. Kiểm tra nhiệt độ và làm mát

Chúng tôi hy vọng nó sẽ hữu ích cho bạn.

1. Vòi phun (Nozzle)

Chất nóng chảy thường chảy từ vòi phun vào cổng phun, nhưng trong một số khuôn, vòi phun là một phần của khuôn vì nó kéo dài đến tận đáy khuôn.

Có hai loại vòi phun chính: vòi phun mở và vòi phun kín. Nên sử dụng vòi phun mở thường xuyên hơn trong quá trình sản xuất dự án ép phun vì chúng rẻ hơn và ít có nguy cơ bị trì trệ hơn.

Nếu máy ép phun được trang bị thiết bị giảm áp suất thì loại vòi phun này có thể được sử dụng ngay cả khi tan chảy có độ nhớt thấp. Đôi khi phải sử dụng vòi phun kín, đóng vai trò như van chặn để giữ nhựa trong xi lanh phun lại.

Đảm bảo rằng vòi phun được lắp đúng cách vào ống phun và lỗ trên cùng nhỏ hơn một chút so với lỗ của ống phun, điều này cho phép rút vòi phun ra khỏi khuôn phun dễ dàng hơn.

Lỗ trên ống bọc vòi phun phải lớn hơn vòi phun 1 mm, tức là bán kính vòi phun phải mỏng hơn bán kính ống bọc vòi phun 0,5 mm.

2. Filter Nozzle

Các tạp chất trong nhựa có thể được loại bỏ bằng bộ lọc của vòi phun mở rộng, tức là chất nóng chảy và nhựa chảy qua một kênh được chia thành các không gian hẹp bằng phần chèn. Những khoảng hẹp và khoảng trống này giúp loại bỏ tạp chất và cải thiện quá trình trộn nhựa.

Do đó, bộ phận có chức năng trộn được sử dụng để đạt được kết quả trộn tốt hơn. Các thiết bị này có thể được lắp đặt giữa xi lanh phun và vòi phun để tách và trộn lại chất tan chảy, hầu hết là làm cho chất tan chảy chảy qua kênh thép không gỉ. 

3. Khí thải

Một số loại nhựa cần được xả hết trong xi lanh phun trong quá trình ép phun để khí thoát ra ngoài. Trong hầu hết các trường hợp, những khí này chỉ là không khí, nhưng chúng có thể là hơi ẩm nóng chảy hoặc khí phân tử đơn lẻ. 

Nếu khí này không thoát ra ngoài sẽ bị nóng chảy nén lại và đưa lên bề mặt khuôn, tại đây nó sẽ nở ra và tạo thành bong bóng trong sản phẩm.

Để loại bỏ khí trước khi nó đến vòi phun hoặc khuôn, chất nóng chảy có thể được giảm áp suất trong xi lanh phun bằng cách giảm hoặc giảm đường kính chân vít. Tại đây, khí có thể thoát ra ngoài qua một hoặc nhiều lỗ trên xi lanh phun. 

Sau đó, đường kính chân trục vít được tăng lên và chất tan chảy đã được khử bay hơi sẽ được dẫn đến vòi phun. Loại máy ép phun được trang bị chức năng này phải có đầu đốt xúc tác phía trên bộ xả khói tốt để loại bỏ các khí có hại. 

4. Tác dụng tăng áp suất ngược

Lưu ý quan trọng trong ép phun tiếp theo là việc tăng áp suất ngược. Để có được chất lượng nóng chảy cao, nhựa phải được đun nóng hoặc nấu chảy liên tục và trộn kỹ. Sử dụng vít chính xác để đạt được sự nóng chảy và trộn thích hợp, đồng thời có đủ áp suất (hoặc áp suất ngược) trong xi lanh phun để đạt được sự trộn và nhiệt ổn định.

Việc tăng sức cản của dầu hồi sẽ tạo ra áp suất ngược trong xi lanh phun. Tuy nhiên, việc đặt lại vít sẽ mất nhiều thời gian hơn, do đó hệ thống truyền động của máy ép phun bị hao mòn nhiều hơn . Duy trì áp suất ngược và cách ly với không khí càng nhiều càng tốt cũng đòi hỏi nhiệt độ nóng chảy và mức độ trộn phù hợp.

Máy ép phun - đúc áp lực khuôn ép nhựa | Technicalvn

5. Van dừng dòng chảy

Bất kể loại vít nào được sử dụng, đầu vít thường được trang bị van chặn. Nếu sử dụng khóa vòi thì phải kiểm tra định kỳ vì đây là bộ phận quan trọng của xi lanh phun.

Hiện nay, việc chuyển đổi vòi phun không được sử dụng phổ biến vì có xu hướng rò rỉ nhựa và phân hủy bên trong thiết bị vòi phun. Hiện nay đã có loại đầu phun dành riêng cho từng loại nhựa.

Xem tiếp các phần tiếp theo của 18 lưu ý quan trọng trong ép phun tại phần ỨNG DỤNG của chúng tôi.

 

Thông tin liên hệ: Hikari Việt Nam:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger