Ý nghĩa các ký hiệu trên đồ nhựa

Các ký hiệu trên đồ nhựa như dưới nắp chai, đáy hộp có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của người sử dụng. Việc sử dụng lại các đồ nhựa có thể giúp tận dụng và giảm thiểu rác thải nhựa ra môi trường, tuy nhiên, nếu không hiểu rõ tính chất của từng loại nhựa có thể dẫn đến ảnh hưởng tới sức khỏe. Bài viết dưới đây hãy cùng Hikari Việt Nam giải nghĩa các ký hiệu này.

1. Nhựa PET (nhựa polyethylene terephthalate)

Hầu hết các chai: nước ngọt, nước khoáng… đều được sử dụng loại nhựa này để bảo quản. Chúng được đánh giá là khá an toàn cho sức khỏe người sử dụng. Tuy nhiên bạn không nên tái sử dụng chúng, bởi khi sử dụng chúng đựng thực phẩm hoặc nước có nhiệt độ trên 70 độ C, nhựa biến dạng, đồng thời phân hủy, tạo ra các tạp chất ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình bạn.

2. Nhựa HDPE

Loại nhựa này thường xuất hiện với các sản phẩm từ sữa, chất tẩy rửa, đồ chơi, túi nhựa có độ tinh khiết cao. Theo các chuyên gia thì đây là loại nhựa an toàn nhất, bạn có thể chọn mua để lưu trữ thực phẩm. Tuy nhiên khi được tái sử dụng, chúng khá khó tẩy sạch hoàn toàn các vết bẩn, do đó dễ tụ lại vi khuẩn. Bạn trên khử trùng với nước sôi trước khi sử dụng.

ky-hieu-tren-do-nhua

3. Nhựa PP (nhựa polypropylene)

Là loại nhựa cứng, độ an toàn cao, chịu nhiệt tuyệt vời, thường có màu trong. Bạn dễ dàng bắt gặp ký hiệu này trên các sản phẩm từ sữa, nước lọc, sốt cà, tương ớt… Do độ chịu nhiệt cao trên 1300C chúng dễ dàng tái sử dụng, cũng như tái chế.

Nhựa PP là gì? Đồ dùng từ nhựa PP có an toàn cho bé không?

4. Nhựa PVC

Bạn có thể gặp loại nhựa này ở màng bọc thực phẩm, chai đựng dầu ăn… là sản phẩm nhựa giá rẻ, độ dẻo cao, chịu nhiệt khá đến 81 độ C. Khi phân hủy, các sản phẩm từ nhựa này gây tác động trực tiếp vào đất, nước, không khí, gây ảnh hưởng sức khỏe.

Cách sử dụng màng bọc thực phẩm an toàn - VnExpress Đời sống

5. Nhựa LDPE – polyethylene mật độ thấp

Khá nhiều sản phẩm sử dụng loại nhựa này để bảo quản thực phẩm. Mặc dù được sử dụng khá nhiều nhưng đến thời điểm hiện tại chưa có bằng chứng nào cho thấy chúng hoàn toàn an toàn cho sức khỏe mặc dù không rỉ chất độc hại khi sử dụng. Do đó các chuyên gia khuyên người dùng hạn chế tái sử dụng các chai, hộp nhựa này để bảo quản thực phẩm.

Khay nhựa đựng thực phẩm loại nào an toàn, giá rẻ|Napaco.vn

6. Nhựa PS 

PS có khả năng chịu lạnh và chịu nhiệt cao. Ở nhiệt độ cao chúng sinh ra các chất độc có thể gây vô sinh hoặc ung thư, do đó tránh hâm nóng thực phẩm đặt trong các loại hộp nhựa này mà nên đổ thức ăn ra tô, chén trước khi hâm.

Loại nhựa này thường được sử dụng để sản xuất đồ nhựa như ly, chén dùng một lần hoặc hộp đựng thức ăn mang về tại các cửa hàng.Nhựa PS là gì? Đặc tính và công dụng của nhựa PS là gì?

Kết luận: Nếu bạn muốn tái sử dụng các chai, hộp nhựa đựng thực phẩm bạn nên chọn các loại được sản xuất từ loại chai có in ký hiệu HDPE, LDPE, PP và PET. Sản phẩm có ký hiệu PET hãy sử dụng nước sôi để khử trùng trước khi tái sử dụng.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc sử dụng đúng cách các sản phẩm từ nhựa. Đảm bảo cân bằng giữa nhu cầu tiện dụng và chăm sóc sức khỏe cho cá nhân và gia đình.

Tài liệu tham khảo: bachhoaxanh.com, internet

Xem thêm các ứng dụng hữu ích ngành nhựa tại đây.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger