NGUYÊN TẮC LẮP ĐẶT VÀ VẬN CHUYỂN MÁY ÉP NHỰA

GIÁO TRÌNH THỰC TẬP CÔNG NGHỆ NHỰA – CHƯƠNG 2: LẮP ĐẶT MÁY ÉP NHỰA

1. MÔI TRƯỜNG LẮP ĐẶT MÁY ÉP NHỰA

Trước khi cài đặt máy ép nhựa, cần phải xem một số lưu ý về vấn đề môi trường lắp đặt:

(1) Trước khi lắp đặt máy, tham khảo kích thước tổng thể của máy, để đảm bảo kích thước của máy và đặt trong môi trường làm việc thích hợp.

(2) Lắp đặt máy trong một khu vực an toàn và dễ dàng bảo trì để đảm bảo an toàn cao cho người lao động.

(3) Đặt máy trên một mặt bằng, sàn bê tông phẳng và cứng vững để có thể chịu trọng lượng lớn. Không lắp đặt máy trên mặt đất cát hoặc không bằng phẳng.

(4) Tránh lắp đặt máy trong môi trường làm việc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, nhiệt độ cao hoặc độ ẩm cao.

(5) Ngoại trừ các thiết bị hỗ trợ cần thiết cho thiết bị này, không sắp xếp thiết bị điện khác gần máy.

2. VẬN CHUYỂN MÁY VÀ LƯU Ý KHI VẬN CHUYỂN

2.1 Vận chuyển máy ép nhựa và cách xử lý:

Có hai lỗ ở hai đầu máy để giúp nâng máy lên và vận chuyển dễ dàng. Sử dụng móc (làm bằng thép carbon có độ bền kéo lớn hơn 68Kg/mm hoặc vật liệu bền hơn) và dây xích để thao tác.

(1) Đối với máy có trọng lượng nhẹ, khách hàng có thể sử dụng một pa-lăng (một cần cẩu hoặc hệ thống cẩu) để nâng máy lên sau khi cả hai bên của máy được thắt vững chắc, như hình minh họa:

quy tắc vận chuyển máy ép nhựa

(2) Đối với máy có trọng lượng lớn, khuyến khích nên dùng cần cẩu để cẩu hai bên máy lên một cách cân bằng (như hình minh họa dưới). Tuyệt đối không nhấc máy lên trong tình trạng bị nghiêng. Tham khảo hình dưới:

an toàn trong vận chuyển máy ép nhựa

(3) Nếu không có các thiết bị nêu trên, có thể sử dụng xe nâng để điều chỉnh máy. Với phương pháp này người dùng cần phải để ý đến điều kiện cân bằng của máy để tránh những va đập gây tổn hại đến máy, ví dụ như thanh nâng của xe nâng có thể gây hư hại máy.

2.2) Những chú ý khi vận chuyển máy ép nhựa

Trước khi vận chuyển máy đến một vị trí khác, cân nhắc một số lưu ý sau:

(1) Trước khi vận chuyển máy, chắc chắn rằng không có bộ phận nào của máy bị tháo ra. Kiểm tra tình trạng của bảng điều khiển hoặc cabin điện phải được đóng lại. Tất cả các bu-lông ốc vít phải được siết chắc chắn. Các cửa an toàn phải được đóng chặt với một sợi dây chắc để tránh bị trượt ra.

(2) Quá trình vận chuyển máy và xử lý được thực hiện bởi chuyên viên.

(3) Trong suốt quá trình vận chuyển và xử lý, tất cả mọi người nên đứng ở xa khoảng dịch chuyển của máy để tránh bất kỳ thương tích nào có thể gây ra khi hạ máy xuống.

(4) Chú ý: Đối với phương pháp cẩu máy bằng cần cẩu và dây, bìa bên ngoài máy, ví dụ: vỏ bảo vệ, cửa an toàn … nên được tháo bỏ trước tiên để tránh thiệt hại do va đập hoặc trượt ra, bung ra trong quá trình vận chuyển máy.

(5) Khi dịch chuyển bằng pa-lăng nên đi với tốc độ chậm để tránh nguy hiểm khi máy bị lắc mạnh.

(6) Nếu không có điều kiện trang thiết bị như đã nói ở trên hoặc khoảng cách dịch chuyển ngắn, có thể sử dụng dây thừng và vải để buộc và bọc phía trên máy – tránh bất kỳ một thiệt hại nào.

(7) Trong khi di chuyển máy, không để máy bị tác động bởi bất kỳ tác nhân bên ngoài nào.

2.3 LẮP ĐẶT MÁY MÁY ÉP NHỰA

Để đặt được hiệu suất sản xuất hiệu quả nhất khi sử dụng máy ép nhựa thì máy cần được lắp đặt với điều kiện tốt nhất. Thông thường, máy ép nhựa (máy ép phun) được lắp bởi các thiết bị giảm chấn hoặc hệ thống các bu-lông ở phần chân đế. Nếu máy được lắp đặt trên nền đất ổn định, sẽ không có bất kỳ vấn đề rung động nào xảy ra trong suốt quá trình ép. Đảm bảo chất lượng năng suất cao nhất. Ngoài ra còn đảm bảo độ chính xác và tuổi thọ của máy. Các phương pháp lắp đặt giảm chấn, giảm rung được mô tả như sau:

2.3.1 Lắp đặt thiết bị giảm chấn (Anti-Vibration Damper)

Máy lắp đặt giảm chấn để duy trì chức năng và cân bằng theo phương ngang trước những tác động của các cơ chế cơ khí. Lắp đặt máy ép trên bề mặt sàn bê tông phẳng (tránh sự cố rơi xuống đất). Phương pháp này được minh họa như hình sau:

Vận hành máy ép nhựa

2.3.2) Lắp đặt nước làm mát

Điều kiện tiên quyết của hệ thống làm mát bằng nước là chất lượng nước làm mát. Nước làm mát tốt hơn hết là nước được lọc trước. Chu trình nên tránh sử dụng bất kỳ một loại nước nguội nào. Trên thực tế nước máy và nước ngầm có thể bao gồm rất nhiều khoáng chất và tạp chất, có thể làm tắc đường ống dẫn nước làm mát và các thành phần của bộ lọc sau một thời gian sử dụng nhất định hoặc làm tăng nguy cơ gây hại đến hiệu quả của bộ làm mát bằng dầu hay thậm chí làm hỏng nó. Do đó không khuyến khích sử dụng nước máy hoặc nước ngầm để làm mát.

Phương pháp lắp đặt: Kết nối với nguồn nước và điều chỉnh lưu lượng nước là lớn hơn 20 lít/phút.

Hệ thống làm mát có thể chia làm ba vòng: làm mát hydraulic oil, injection mold và barrel set. Một vòng làm mát là để cung cấp nước cho bộ làm mát bằng dầu, vòng khác để cung cấp nước cho khuôn ép và barrel set tương ứng, để giảm và kiểm soát nhiệt độ khuôn, nguyên liệu thô và dầu thủy lực.

Tham khảo các mô tả sau đây về ba vòng làm mát:

(1) Làm mát dầu thủy lực

Nhiệt độ của xylanh thủy lực có thể kiểm soát trong khoảng 40-50 độ C để đảm bảo độ nhớt và đặc tính tối ưu. Với mục đích tăng tính thống nhất của sản phẩm cuối cùng. Nhiệt độ của xylanh được điều khiển bởi bộ tản nhiệt và hệ thống làm mát có vòng cung cấp nước độc lập. Phải đảm bảo tính chính xác của đầu vào và đầu ra của nước làm mát cung cấp vô. Tốc độ chảy của nước làm mát có thể không nhanh.

(2) Làm mát khuôn ép

Trong trường hợp một số loại nhựa kỹ thuật đặc biệt được sử dụng như Nylong hay PC. Khuôn ép phun nên được làm mát bằng nước để rút ngắn quá trình ép phun và có được sản phẩm chất lượng tốt nhất. Để giảm thiểu đường ống nước làm mát và kiểm soát dòng chảy, người ta kết nối các vòng nước thông qua manifold.

(3) Làm mát bộ phận gia nhiệt (barrel)

Nhiệt độ của vòng nước này có thể kiểm soát tùy thuộc vào thiết bị manifold để tránh bất kỳ tác dụng nhiệt không tốt nào của nhựa nóng khi được đưa đến từ barrel đến xylanh phun thủy lực. Hệ thống nước được minh họa như hình sau:

Vận hành máy ép nhựa

(4) Hệ thống thoát nước

Sau khi hoàn thành các công đoạn sản xuất, máy sẽ không được sử dụng trong một thời gian nhất định. Ngắt kết nối nguồn cấp nước và thoát số nước làm mát còn lại trong máy để tránh bị rỉ.

2.3.3 Cung cấp nguồn điện

Điện áp và tần số của hệ thóng nguồn điện của máy đã được thiết kế bởi nhà sản xuất. Khách hàng chỉ cần hở hộp nguồn và kết nối NFB (No Fuse Breaker) vào dòng điện AC.

2.3.4 Lắp đặt dây dẫn

Để tránh sự cố rò rỉ điện gây nguy hiểm cho người vận hành, cần phải có dây nối đất. Một đầu của dây nối đất có thể kết nối với bộ phận giảm chấn ở chân đế. Đầu kia nối với tấm hàn nối xuống đất.

 

Rất cảm ơn kỹ thuật viên: Vũ Tam Thái đã chia sẻ kiến thức hữu ích (xem thêm nhiều bài viết khác tại: https://vietnamplastics.vn/  hoặc phần ứng dụng của chúng tôi

Hikari Việt Nam – trang thông tin hữu ích về sản phẩm và kiến thức chuyên ngành nhựa

Thông tin liên hệ: 

———————————————————————

Hikari Group:

Hotline: 0243 311 3998 / website: www.hikarivn.com

Fanpage: Hikari Group

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCzvOyqukFqYwgt8e3-hE4wA

Hikari P&T: Tầng 5, tòa nhà Tomeco – Số 53, đường Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội : https://hikarivn.com.vn

Hikari A&E: KCN Lai Xá, Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội (Dịch vụ kỹ thuật): https://hikariae.com

Hikari Tp Hồ Chí Minh: 64E, Đường 27, KP5, Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức, TPHCM: https://hikarihcm.com.

#congthuctinhluongnhua #cachtinhluongnhua #giaotrinhthuctapepphun #giaotrinhepphunnhua #giaotrinhepnhua #mayepnhua #lapdatmayepnhua #vanchuyenmayepnhua

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger