Các ký hiệu trên đồ nhựa như dưới nắp chai, đáy hộp có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của người sử dụng. Việc sử dụng lại các đồ nhựa có thể giúp tận dụng và giảm thiểu rác thải nhựa ra môi trường. Tuy nhiên, nếu không hiểu rõ tính chất của từng loại nhựa có thể dẫn đến ảnh hưởng tới sức khỏe. Bài viết dưới đây hãy cùng Hikari Việt Nam giải nghĩa các ký hiệu này.
1. Nhựa PET (nhựa polyethylene terephthalate)
“01” là viết tắt của PET (Polyethylene Terephthalate), thường được sử dụng để làm chai nước khoáng và chai nước giải khát có ga.
Vật liệu này có khả năng chịu nhiệt lên tới 70°C và chỉ phù hợp để đựng đồ uống ấm hoặc lạnh vì chai đựng đồ uống làm từ vật liệu này không thể đựng được nước nóng.
Khi tiếp xúc với nhiệt độ cao hoặc đun nóng, nó có thể biến dạng và giải phóng các chất hóa dẻo có hại như Di(2-ethylhexyl) phthalate (DEHP), gây hại cho sức khỏe con người.
Những chai nhựa như vậy không nên được lưu trữ trong thời gian dài hoặc tái sử dụng nhiều lần.
Các nghiên cứu khoa học đã phát hiện ra rằng các sản phẩm nhựa PET sau khi được sản xuất và sử dụng hoặc lưu trữ trong hơn mười tháng có thể dễ dàng giải phóng các chất gây ung thư, gây độc tính đáng kể cho cơ thể con người.
Do đó, bạn nên vứt bỏ sản phẩm nhựa có mã số 1 sau khi sử dụng và tránh tái sử dụng chúng để ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe.
2. Nhựa HDPE
“02” là viết tắt của HDPE (Polyetylen mật độ cao). Một loại vật liệu thường được dùng để sản xuất hộp nhựa đựng sản phẩm tẩy rửa, sản phẩm tắm rửa và túi nhựa phổ biến ở các trung tâm mua sắm.
Nhựa HDPE có thể chịu được nhiệt độ cao từ 90 đến 110°C và chống ăn mòn, axit và kiềm. Nếu được đánh dấu để sử dụng cho thực phẩm, nó có thể lưu trữ thực phẩm một cách an toàn.
Theo các chuyên gia thì đây là loại nhựa an toàn nhất, bạn có thể chọn mua để lưu trữ thực phẩm. Tuy nhiên, chúng thường giữ lại cặn bã do khó vệ sinh, biến chúng thành nơi sinh sôi của vi khuẩn. Mặc dù chúng có vẻ bền hơn các chai nước khoáng thông thường, nhưng không nên sử dụng chúng làm bình đựng nước trong thời gian dài vì có nguy cơ đáng kể sản sinh ra các chất độc hại theo thời gian.
3. Nhựa PVC (polyvinyl clorua)
03″ là viết tắt của PVC (polyvinyl clorua), thường được sử dụng cho áo mưa trong suốt, màng nhựa và các vật dụng khác. Là loại nhựa cứng, độ an toàn cao, chịu nhiệt tuyệt vời, thường có màu trong. Bạn dễ dàng bắt gặp ký hiệu này trên các sản phẩm từ sữa, nước lọc, sốt cà, tương ớt…
Vật liệu này không có khả năng chịu nhiệt tốt; nhiệt độ quá cao có thể giải phóng hai loại chất độc hại.
4. LDPE (Polyetylen mật độ thấp)
“04” là viết tắt của LDPE (Polyetylen mật độ thấp), loại vật liệu thường được dùng để làm màng bọc thực phẩm.
Màng bọc thực phẩm PE đạt tiêu chuẩn sẽ trải qua quá trình nung chảy ở nhiệt độ trên 110°C, để lại các hợp chất nhựa mà cơ thể con người không thể phân hủy. Hơn nữa, khi bọc thực phẩm và đun nóng, chất béo trong thực phẩm có thể dễ dàng hòa tan các chất độc hại từ màng bọc thực phẩm.
Do đó, phải loại bỏ màng bọc thực phẩm khỏi thực phẩm trước khi cho vào lò vi sóng.
5. Nhựa PP – polyethylene mật độ thấp
“05” là viết tắt của PP (Polypropylene), là vật liệu duy nhất thích hợp để hâm nóng trong lò vi sóng. PP là vật liệu được ưu tiên để sản xuất hộp đựng thức ăn an toàn với lò vi sóng. Nhựa PP có thể chịu được nhiệt độ cao lên tới 140°C, với điểm nóng chảy lên tới 167°C. Có khả năng khử trùng bằng hơi nước và tái sử dụng sau khi vệ sinh cẩn thận.
PP sở hữu một số tính chất vật lý và cơ học vượt trội hơn PE. Do đó, các nhà sản xuất thường sử dụng PE để làm thân chai, PP để sản xuất nắp và quai chai.
Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại chưa có bằng chứng nào cho thấy chúng hoàn toàn an toàn cho sức khỏe mặc dù không rỉ chất độc hại khi sử dụng. Do đó các chuyên gia khuyên người dùng hạn chế tái sử dụng các chai, hộp nhựa này để bảo quản thực phẩm.
6. Nhựa PS
“06” là viết tắt của PS (Polystyrene). Loại vật liệu này thường dùng để làm hộp đựng mì ăn liền hình bát và hộp xốp đựng thức ăn nhanh.
PS có khả năng chịu lạnh và chịu nhiệt cao. Ở nhiệt độ cao chúng sinh ra các chất độc có thể gây vô sinh hoặc ung thư. Tránh hâm nóng thực phẩm đặt trong các loại hộp nhựa này mà nên đổ thức ăn ra tô, chén trước khi hâm.
Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc sử dụng đúng cách các sản phẩm từ nhựa. Đảm bảo cân bằng giữa nhu cầu tiện dụng và chăm sóc sức khỏe cho cá nhân và gia đình.
Xem thêm các ứng dụng hữu ích ngành nhựa tại đây.