ĐẶC ĐIỂM CỦA MỘT SỐ BỘ PHẬN CHÍNH MÁY ÉP NHỰA

Đặc điểm của một số bộ phận chính máy ép nhựa

(1) Vòi phun kim 

 • Trong quá trình định lượng, đầu van vòi phun kim được giữ đóng nhờ lực đóng mở cửa xilanh để ngăn không cho nhựa chảy ra từ đầu vòi. Khi vòi mở ra do áp lực nhựa làm mở đầu vòi van kim, xi lanh mở đóng vòi hoạt động kép cũng hỗ trợ hoạt động mở khuôn. 
 • Do vòi van kim ngăn chảy và quánh lại, giới hạn trên của định mức nhiệt độ cài lại của vòi phun có thể được dùng một cách hiệu quả để ngăn cho cổng không bị khóa.
 • Vì đầu vòi phun có thể được kéo lùi lại trong quá trình định lượng để ngăn cho nó không bị nguội, điều khiển nhiệt độ tại đầu vòi phun có thể được dùng hiệu quả cho việc đúc chính xác. 
 • Không cần quá trình kéo lùi để ngăn nhựa chảy giúp cho hoạt động của trục vít được hiệu quả trước khi phun và cho sản phẩm chính xác.
 • Vòi van kim không thích hợp với nhựa nhiệt dẻo kém ổn định (ví dụ nhựa PC làm cháy chậm)

Bộ phận chính máy ép nhựa

(2) Vòi FTC

Vòi FTC có cấu tạo dài làm ngắn rãnh rót để tiết kiệm nguyên liệu (Tiết kiệm). Nhờ việc sử dụng điều khiển nhiệt độ vòi 2 – zone mà đầu vòi được làm mát hoàn toàn và có thể khởi động nhanh ngay sau khi dừng khuôn để giúp cho chất lượng sản phẩm được ổn định. 

Bộ phận chính máy ép nhựa

(3) Vòi xi lanh 

Vòi xi lanh dùng để kết nối với khuôn dạng hot runner. Bằng việc vận dụng hoạt động lùi lại của bộ phận vòi phun, vòi làm phát sinh áp lực nhựa trong ống sau khi hoàn tất việc phun, ngăn không cho nhựa chảy ra khỏi cổng một cách hiệu quả. 

(4) Vòi Pre-cham

Vòi pre-chamber thích hợp cho loại khoan đơn, đúc sản phẩm mỏng với chu kỳ nhanh với một ddeieemr cổng nhẵn do đầu vòi được cấu tạo giống như cỏng van là một phần của khoang.

Bộ phận chính máy ép nhựa

(5) Điều khiển nhiệt độ độc lập dành cho vòi phun

Kiểu điều khiển nhiệt độ này được dùng cho việc đúc cần điều khiển nhiệt độ đầu vòi phun, được biệt là khi dùng vòi kéo dài.

(6) Hệ thống điều khiển nhiệt độ của túi nước.

Hệ thống này dùng đề điều khiển nhiệt độ túi nước bọc quanh xi lanh nhiệt. Trong hệ thống này, các cảm biến nhiệt dò tìm nhiệt độ của túi nước và van điều khiển solenoid mở ra đóng lại dựa trên sự điều khiển của dòng nước chảy tới túi nước giúp cho việc điều khiển nhiệt độ được chính xác, đảm bảo thời gian định phun được đo chính xác và ổn định.

(7) Hệ thống chuyển đổi V-P (bởi áp lực khoang)

Hệ thống này dùng áp lực nhựa để chuyển đổi quá trình phun thành quá trình giữ lực (độ chính xác ổn định). Phải cài cảm biến áp lực hay chip chỉ dẫn vào khuôn. Cảm biến áp lực được dùng để tìm lực nhựa một cách trực tiếp ở trong khoang thông qua màng ngăn trong khi chíp chỉ dẫn tìm áp lực nhựa một cách gián tiếp thông qua thanh đầy. Dù dùng cảm biến áp lực hay chip chỉ dẫn thì đều cần kết nối với bộ khuếch đại để khuếch đại tín hiệu đầu ra. Ngay cả khi cảm biến áp lực hay chip chỉ dẫn được cung cấp kèm theo máy thì người sử dụng vẫn cần chuẩn bị theo như dưới đây.

Ví dụ: Nhà sản xuất bộ khuếch đại và cảm biến Kistler và Dynisco.

(8) Hệ thống gián đoạn đóng khuôn

Hệ thống này được dùng để dừng tấm chuyển động tạm thời trong khi khuôn.

8.1) Đưa khuôn vào: Tạm dùng kẹp khuôn tại vị trí đưa khuôn vào khi chốt được cài

8.2) Đúc khoang chân không: Tạm dừng kẹp khuôn tại vị trí vòng O tiếp xúc với đường rời khuôn trước khi bắt đầu hoạt động bơm chân không.

8.3) Máy kéo lỗi: Tạm dừng hoạt động kẹp khuôn để thực hiện hoạt động lối “IN”

(9) Hệ thống gián đoạn mở khuôn

Hệ thống này được dùng để dừng tấm chuyển động tạm thời trong khi mở khuôn. Máy kéo lõi: Tạm dừng hoạt động kẹp khuôn để thực hiện hoạt động lõi “Out”

(10) Tấm cách nhiệt

Tấm này giảm tối đa sự truyền nhiệt tới trục khi khuôn ở nhiệt độ cao. Tấm này cũng cùng để làm tăng nhiệt độ nhanh chóng hoặc giữ cho nó không đổi. 

(11) Bơm khí

Thiết bị này ngăn cách sản phẩm đúc với khuôn và áp suất không khí. Thiết bị này hiểu quả trong việc tránh flow mark do chốt đẩy hoặc làm chu kỳ đúc cho những sản phẩm đúc mỏng (năng suất)

(12) Bộ phận thông gió trong khuôn

Bộ phận thông gió thổi không khí từ thành khuôn khi khuôn mở để kéo sản phẩm đúc về phía lõi. Thiết bị này hiệu quả đối với sản phẩm đúc sâu và mỏng (năng suất).

(13) Bảng mạch dầu ra dạng sóng analog

Bảng mạch này dùng để cung cấp những giá trị định trước và giá trị thực tế của hạng mục điều kiện cho sản phẩm đúc như tốc độ phun, áp lực giữ, vòng quay trục vít, lực phản hồi trục vít và ghi nhớ những giá trị này trên một máy ghi dao động từ tính theo dạng sóng. Bảng mạch này là thiết bị hiệu quả để xác định điều kiện tối ưu nhất của loại máy mới và theo dõi điều kiện đúc trong quá trình sản xuất. Máy ghi dao động được kết nối với bảng mạch nên có thông số sau: 

 1. Mức tín hiệu đầu vào: 0V – 10V (0 – 100%) 
 2. Trở kháng đầu vào: 2k hoặc hơn 
 3. Tần số: Tần số 500Hz hoặc hơn 

(14) Điều khiển SK 

Điều khiển SK giúp cho chất lượng phun ổn định độc lập với chất lượng lực kéo lùi. (Trong điều khiển tiêu chuẩn, chất lượng phun tăng nếu chất lượng lực kéo lùi tăng). Trong điều khiển SK, trong lượng phun cao do không có nhựa rò rỉ. (Không có nhựa rò rỉ từ vòng chặn trong quá trình phun).

(15) Loại tiêu chuẩn

Phễu là một cái ống hình phễu cung cấp nhựa, nguyên liệu dùng cho việc đúc. Sơ đồ phía sau miêu tả phễu dạng tiêu chuẩn với cơ chế quay. 

(16) Cơ chế quay phễu

Thiết bị này khớp với tấm đỡ phía dưới phễu dạng tiêu chuẩn và làm phễu quay. Tấm chắn có thể được đóng mở và dừng đưa nhựa và xi lanh nhiệt từ chỗ nhựa còn lại trong phễu. 

(17) Tháp tín hiệu 3 màu 

Tháp tín hiệu 3 màu cho thấy tình trạng hoạt động thông qua màu xanh, vàng và đỏ. 

 • Xanh…..Hoạt động liên tục
 • Vàng…..Bán tự động hoặc hoạt động dự phong
 • Đỏ……Có lỗi. 

(18) Ống nước làm mát dạng mạch kín 4 dòng (Với van dò tìm và van khóa) 

Ống nước làm mát được dùng cùng với rãnh chặt với 4 bộ thiết bị van dò tìm và van khóa. Rãnh chặn có thể cung cấp nước cho khuôn hoặc cung cấp hay tháo nước làm mát bằng điều khiển nhiệt độ khuôn. 

(19) Thẻ nhớ Space II

Điều kiện đúc có thể được lưu trữ không chỉ trong bộ nhớ trong của máy mà còn có thể được lưu trong thẻ nhớ Space II như là một bộ nhớ ngoài. Nếu dùng thẻ nhớ này, cần phải cài đặt thiết bị thẻ vào máy đúc. 

(20) Bảng giao diện với máy tính cá nhân

Thông qua kết nối bảng giao diện này giữa máy đúc và máy tính cá nhân, rất nhiều điều kiện đúc có thể được lưu trữ và quản lý trong ổ lưu lớn của máy tính cá nhân. 

(21) Kéo lõi khuôn

Kéo lõi khuôn có thể vận hành lõi khuôn bằng nước hoặc bằng hơi. Nó hiệu quả đối với khuôn có rãnh trong thời gian mở khuôn ngắn và không thể lắp chốt góc. 

Dưới đây là một số bộ phận chính máy ép nhựa và đặc điểm của chúng. Xem thêm các ứng dụng khác tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger